Một số tham luận tiêu biểu trong hội thảo "Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực"

04/02/2009 12:00 Sáng 0 phản hồi

 Hôm nay tôi cảm thấy rất vinh dự được phát biểu tham luận trong hội thảo “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trước tiên cho tôi gửi quý vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khoẻ cùng lời chào trân trọng nhất.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, bản thân t«i khi được phân công phụ trách lớp MGL A3 và được nhà trường cử đi học về ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng tôi luôn suy nghĩ mình phải cố gắng thế nào để nâng cao chất lượng CS- GD trẻ của lớp mình. Bởi việc “ Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của trẻ, giúp trẻ tự tin trong học tập” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Với sự cố gắng, học hỏi không ngừng về CNTT tôi đã tìm tòi, khám phá, xây dựng được một số đĩa có hình ảnh minh hoạ một số câu chuyện nhằm giúp trẻ lớp tôi được tham gia hoạt động một cách tích cực nhất.

Như chúng ta đã biết, văn học góp phần phát triển trí tuệ, tình cảm đạo đức, làm phong phú đời sống tinh thần cho trẻ. Những ấn tượng đẹp đẽ về hình tượng nghệ thuật trong tác phẩm sẽ thúc đẩy ham muốn sáng tạo nghệ thuật của trẻ. Th«ng qua c¸cc©uchuyÖn kÓ giáo dục cho trẻ những tính cách, những phẩm chất ưu tú của con người, giúp cho trẻ ngay từ những năm đầu tiên của cuộc đời biết nhận thức suy xét nhữngmối quan hệ giữa con người với con người trong những hoàn cảnh, tình huống, từ đó trẻ biết đánh giá những hành vi của họ, biết đứng về cái thiện, lên án cái ác. Truyện giáo dục trẻ về tình thương, là cơ sở, nền tảng giúp trẻ tiếp thu và phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, nhu cầu được nghe kể chuyện, được làm quen với văn học là một nhu cầu cần thiếtcủa trẻ thơ đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo. Ngày nay, nhờ sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin đã đến rất gần với các em, nên trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với phim ảnh, với nhiều hình ảnh sống động, hấp dẫn, những câu chuyện nếu chỉ được kể cho trẻ nghe cùng với sự minh hoạ bằng tranh ảnh đơn thuần như chúng ta vẫn thường làm thì sẽ không gây được hứng thú cho trẻ, không phát huy được khả năng tư duy cũng như tính tích cực hoạt động của trẻ trong các giờ kể chuyện…cho nên các tiết học thường đạt hiệu quả không cao. Vì tôi biết nhu cầu của trẻ MGL không chỉ được nghe, mà còn muốn nói lên những suy nghĩ, đánh giá của mình về sự kiện, hành động mô tả trong câu chuyện, thích tham gia trả lời các câu hỏi kết hợp các hình ảnh nhằm kích thích hứng thú và tư duy cho trẻ, đặc biệt trẻ còn thích được sắp xếp theo trình tự câu chuyện vàtham gia kể chuyện theo ý của mình, qua đó nhằm phát triển ngôn từ mạch lạc cho trẻ. Việc trẻ tiếp xúc với truyện có chữ kèm theo là hình thức tuyệt vời để hình thành biểu tượng về chữ viết cũng như phát triển các kỹ năng chuẩn bị cho việc đọc, viết, đó là cơ sở tạo tâm thế vững vàng cho trẻ bước vào lớp một.

Vì vậy, tôi đã sưu tầm một số câu chuyện có hình ảnh sống động, hấp dẫn, để chỉnh sửa, cắt, ghép, lồng tiếng lại, có chữ minh hoạ câu hỏi đàm thoại… cho phù hợp với tiết học kể chuyện, nhằm phát huy tính tích cực hoạt động ở trẻ một cách tối đa nhất.

Với việc chịu khó tìm tòi, học hỏi về cách xử lý hiệu ứng trong một số tác phẩm văn học, để đưa ranhững hình ảnh phù hợp lứa tuổi, tôi thấy:

- Trẻ rất hứng thú với tiết học, chăm chú nhìn ngắm từng hành động, lời nói của nhân vật, hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi của cô.

- Ứng dụng công nghệ thông tin vào giờ học, trẻ được nâng cao những hiểu biết của mình, trẻ hoạt bát nhanh nhẹn hơn, giờ học, giờ chơi đan xen nhau một cách nhẹ nhàng mà vẫn đạt được hiệu quả giúp trẻ tư duy, kể chuyện sáng tạo nhằm phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ.

- Với những kiến thức tiếp thu được qua một số hoạt động cho trẻ LQVH và hoạt động trên lớp, trẻ lớp tôi phát triển tốt về tư duy, thông minh hơn và tự tin trong giao tiếp.

Tôi thiết nghĩ rằng, để trẻ có thể tích cực làm việc thực sự, như phong trào thi đua mà chúng ta đang hướng tới “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo đúng nghĩa của nó, thì mỗi người giáo viên chúng ta luôn phải tìm tòi sáng tạo các phương pháp cũng như hình thức tổ chức phong phú, hấp dẫn…. có như vậy trẻ mới tích cực hoạt động và lĩnh hội kiến thức một cách toàn diện nhất.

Trên đây là một số việc chúng tôi đã, đang và sẽ thực hiện, nên không tránh khỏi những thiếu xót, rất mong nhận được sự giúp đỡ của BGH, của các đồng nghiệp để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã chú ý lắng nghe.

 

                                    

Ng­uêi viÕt

T¹ ThÞ Thu ChÌ

 
————————————————————————————

Kính thưa: Các cô giáo trong Ban Giám hiệu trường Mầm non Nghĩa Đô.

Thưa toàn thể các cô giáo cùng các vị đại biểu có mặt trong buổi hội thảo “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày hôm nay.

Tôi tên là Nguyễn Thị Như Quỳnh phụ huynh của cháu Nguyễn Gia Long – lớp Nhà trẻ D1. Hôm nay tôi rất vinh dự được đại diện cho các bậc phụ huynh khác đến dự hội thảo với nhà trường. Đến đây tôi đã được nghe các cô giáo cùng bộ phận cấp dưỡng của Nhà Trường chia sẻ về những kinh nghiệm chăm nuôi và dạy trẻ. Tôi thật xúc động khi thấy được sự chăn trở và sự nỗ lực không ngừng của Ban Giám Hiệu và mỗi giáo viên cũng như các nhân viên trong trường. Tất cả vì tương lai của con em chúng tôi. Còn tôi đến đây cũng mạnh dạn chia sẻ những cảm nhận của mình và cũng là cảm nhận của rất nhiều bậc phụ huynh sau một thời gian gửi gắm con em mình cho Nhà trường. Tôi cảm nhận được sự thân thiện của lớp học qua biểu hiện của con mình mỗi sáng đến lớp, và mỗi chiều đón cháu về. Cháu rất vui vẻ mỗi khi mẹ gọi dậy và nhắc việc ăn sáng rồiđến lớp với cô. Chiều về cháu thường muốn nán lại lớp để chơi thêm. Sau một thời gian cháu đi học, cháu đã có những thói quen, nề nếp tốt như tự xúc ăn, gặp người già biết tự chào hỏi,…Cháu thuộc rất nhiều bài hát và các trò chơi dân gian.

Về phía phụ huynh chúng tôi cũng có một ý kiến muốn đóng góp cho hội thảo đó là giữa cô giáo và các bậc phụ huynh nên có sự trao đổi thường xuyên hơn về tình hình của các con trước và sau mỗi buổi học. Các phụ huynh dù đi làm rất vội nhưng cũng nên bớt ít phút để cho các cô biết về tình trạng sức khỏe của con, có điều gì cần lưu ý để các cô tiện chăm sóc con. Ngoài ra việc trao đổi thường xuyên giữa cô và mẹ cũng giúp việc chăm sóc và giáo dục trẻ được thống nhất sao cho phù hợp nhất với từng trẻ. Và giúp cho nhà Trường trở thành ngôi nhà thứ hai và các cô là những người mẹ thứ hai của trẻ.

Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám Hiệu cùng toàn thể các cô giáo đã cho con chúng tôi một ngôi nhà thứ hai thực sự. Cảm ơn các cô giáo lớp D1 đã là những người mẹ thứ hai của con chúng tôi.

TM ban phụ huynh lớp D1

Nguyễn Thị Như Quỳnh

————————————————————————————

THAM LUẬN “ XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN – HỌC SINH TÍCH CỰC”

KHỐI MẪU GIÁO BÉ

Hưởng ứng phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2008 – 2009 của trường Mầm non Nghĩa đô.

Nhận thức được điều đó khối mẫu giáo bé chúng tôi đã thảo luận và nhận thấy việc phối kết hợp với phụ huynh là vô cùng quan trọng trong môi trường sư phạm. Bản thân tôi đã gắn bó gần 20 năm với nghề giáo viên mầm non, năm nay tôi được phân công phụ trách lớp mẫu giáo bé C1. ở độ tuổi này việc chăm sóc giáo dục trẻ rất khó khăn vì trẻ vẫn còn quá nhỏ chưa có ý thức học tập, nề nếp vệ sinh ăn uống. Chính vì vậy sau đợt khám sức khoẻ đầu năm tôi đã phân loại trẻ SDD, trẻ thừa cân béo phì, trẻ sức khoẻ bình thường từ đó có kế hoạch chăm sóc trẻ phù hợp hơn.

Đối với trẻ thừa cân, trẻ thích ăn nhiều thit, cơm tôi đã kết hợp với phụ huynh cho trẻ ăn vừa phải, cân đối các loại thực phẩm, giảm chất béo, ăn nhiều chất xơ và rau. Trong giờ ăn tôi xếp cho trẻ ngồi ăn theo bàn. Những trẻ ăn chậm cô cho ngồi riêng bàn, bao quát kịp thời, động viên trẻ ăn ngon miệng, hết xuất, hướng dẫn trẻ ăn gọn gàng, sạch sẽ. ở lứa tuổi mẫu giáo bé trẻ rất lười nhai cơm, khi ăn hay nuốt chửng, cô dạy trẻ nhai chậm và tập ăn các loại thức ăn. Cháu nào chưa quen cô phối hợp với cha mẹ tập cho trẻ ăn thêm ở nhà, dạy trẻ nề nếp khi ăn.

Giờ ngủ cũng rất quan trọng đối với trẻ. Khoa học đã cho thấy trẻ nhỏ phát triển nhanh trong giấc ngủ. Để đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ ngon và sâu thì với những cháu yếu mới ốm dậy hoặc khó ngủ cô cho cháu nằm riêng để tiện theo dõi và chú ý quan tâm hơn.

Song song với việc chăm sóc trẻ việc tổ chức giáo dục dạy trẻ đúng chương trình cũng rất cần thiết vì đây là điều kiện xây dựng hình thành những kỹ năng học tập cho trẻ. Lớp thực hiện dạy theo chủ điểm qua từng chủ điểm, tôi đã phối hợp với phụ huynh cùng dạy con qua các bài phô tô, in những bài học gửi tới từng phụ huynh, cùng với phụ huynh sưu tầm tranh ảnh, bài thơ phù hợp với chủ điểm để cùng dạy trẻ ở lớp và ở nhà. Trẻ khoẻ mạnh, nhanh nhẹn thì mới tích cực tham gia vào các hoạt động học tập vui chơi. Để đạt được điều này cô giáo cần trao đổi kỹ từng hoạt động trong ngày với phụ huynh vào giờ trả trẻ buổi chiều. Cô trao đổi về tình hình sức khoẻ của trẻ, kết hợp với phụ huynh rèn thêm trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn để trẻ thấy tự tin hơn khi đến lớp.

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân và cũng là một thành viên tích cực hưởng ứng phong trào “ Xây dựngtrường học thân thiện – Học sinh tích cực” tôi thấy việc trao đổigiữa giáo viên và phụ huynh học sinh cần cởi mở hơn nữa để đạt được kết quả tốt hơn. Giáo viên cần tìm tòi suy nghĩ để có hình thức và nội dung tuyên truyền với phụ huynh phù hợp với điều kiện của từng lớp. Thường xuyên trao đổi với phụ huynh về thực tế của trẻ để kịp thời có biện pháp chăm sóc con trẻ có hiệu quả cao.

Trên đây là những kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được sau bao nhiêu năm làm giáo viên mầm non, xin được chia sẻ với các bạn đồng nghiệp cùng học hỏi và rút kinh nghiệm. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe bản tham luận của tôi.

 

                                                                                               

Người viết

Đỗ Bạch Dơn

 

Tin mới

Để lại phản hồi của bạn cho bài viết này


Other News

 • Chuyên đề Giáo dục Tin tức - Sự kiện

  Hoạt động làm quen văn học tại lớp mẫu giáo lớn A2

  Hưởng ứng hội thi ” giáo viên giỏi – nhân viên giỏi” cấp trường, cô giáo Phạm Thị Thu Huyền cùng các bé mẫu giáo lớn – A2 đến với hội thi  giờ học  truyện ” Ngày và đêm”. Sau đây là một số hình ảnh của giờ học:

  Xem tiếp →
 • Dành cho phụ huynh

  Thông tin tuyển sinh 2014 – 2015

  KẾ HOẠCH TUYỂN SINH Năm học 2014 – 2015 Căn cứ Kế hoạch số 10/KH-PGD ngày 9 tháng 5 năm 2014 của phòng GD – ĐT quận Cầu Giấy về việc Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non năm học 2014 – 2015; Căn cứ kết quả điều tra số học sinh trên địa bàn phường; Căn cứ điều kiện CSVC của nhà trường và chỉ tiêu được giao năm học 2014 – 2015, Trường mầm non Nghĩa [...]

  Xem tiếp →
 • Thể thao Văn nghệ - Thể thao Tích cực hưởng ứng phong trào thể dục, thể thao của Quận Cầu Giấy.

  Tích cực hưởng ứng phong trào thể dục, thể thao của Quận Cầu Giấy.

  Với khẩu hiệu “Sống, học tập và rèn luyện theo gương Bác Hồ Vĩ Đại”, PGD ĐT quận Cầu Giấy đã tổ chức ngày hội: Thể dục thể thao với các nội dung thi đấu: Cầu lông, bóng bàn. Ở mỗi nội dung lại có rất nhiều hình thức để các cầu thủ được lựa chọn và đăng ký cho phù hợp với sở trường của mình: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam- nữ… Tham gia [...]

  Xem tiếp →
 • Tin khác Tin tức - Sự kiện Ngày xuân tìm về với cội nguồn

  Ngày xuân tìm về với cội nguồn

  Nhân dịp đầu xuân năm mới Giáp Ngọ 2014, BGH  cùng Công Đoàn trường Mầm non Nghĩa Đô đã tổ chức chuyến du xuân để đến với xứ Đoài thơ mộng. Nơi đây vốn nổi danh với nhiều làng nghề truyền thống, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và đặc biệt đó còn là nơi bảo tồn rất nhiều ngôi chùa cổ lâu đời. Điểm đến của đoàn là chùa Mía, Đền Và, chùa Tây Phương. Xe của đoàn đi [...]

  Xem tiếp →
 • Chuyên đề Giáo dục Tin tức - Sự kiện Nồi bánh chưng ngày Tết và niềm vui của các bé trường mầm non Nghĩa Đô

  Nồi bánh chưng ngày Tết và niềm vui của các bé trường mầm non Nghĩa Đô

  Ngày nay xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại và đơn giản hóa các hình thức lễ Tết. Để duy trì nét văn hóa truyền thống của người Việt, tìm hiểu về cội nguồn của dân tộc và giúp trẻ được trải nghiệm trong cuộc sống – Công đoàn trường mầm non Nghĩa Đô kết hợp với Hội cha mẹ học sinh trường tổ chức cho trẻ biết ý nghĩa ngày Tết cổ truyền qua không khí [...]

  Xem tiếp →
 • Chuyên đề Giáo dục Tin tức - Sự kiện Mùa Giáng sinh rộn ràng

  Mùa Giáng sinh rộn ràng

  “We wish you a merry Christmas” and a Happy New Year…Những ngày gần đây, dù đi đến bất cứ đâu chúng ta cũng đều nghe thấy những lời ca sôi động ấy vang lên. Không những thế trên các khung cửa kính dù to hay nhỏ. Ở nhà riêng hay các cơ quan công cộng, thì màu xanh của cây thông, lá kim; màu đỏ của ông già No-el; màu trắng của người tuyết hay những bông hoa tuyết cũng [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Tin tức - Sự kiện Chuyến đi nghỉ bổ ích tại Resort Sông Hồng

  Chuyến đi nghỉ bổ ích tại Resort Sông Hồng

  Sau những bộn bề, lo toan cuộc sống cùng với những công việc “Trồng người” là chăm sóc dạy dỗ cho đàn em thơ của người giáo viên mầm non. Cứ nghĩ rằng sẽ không có thời gian cho riêng mình, cho gia đình, bạn bè…Nhưng thật bất ngờ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2013 Công đoàn trường mầm non Nghĩa Đô tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi dã ngoại tại khu du lịch sinh [...]

  Xem tiếp →
 • Hoạt động Tin tức - Sự kiện Khám phá điều kỳ thú ở nông trại Erahouse

  Khám phá điều kỳ thú ở nông trại Erahouse

  Nhằm tăng cường các hoạt động ngoại khóa cũng như cho trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, được khám phá những điều kỳ thú ở xung quanh mình. Trường mầm non Nghĩa Đô đã tổ chức cho các bé đến một địa điểm vô cùng hấp dẫn đó là “Nông trại Erahouse” Lần đầu tiên các bé được đi chơi xa như vậy đấy nhưng không vì xa mà làm nản  lòng các bạn đâu nhé, và đây cũng [...]

  Xem tiếp →